ÁP DỤNG CẢI TIẾN LIÊN TỤC ĐỂ CẮT GIẢM CHI PHÍ ĐẦU VÀO

Tiếp theo nội dung của bài trước, tôi xin giới thiệu đến các bạn một giải pháp chiến lược, mang tính tổng thể và bền vững để cắt giảm chi phí của doanh nghiệp. Đó là ÁP DỤNG CẢI TIẾN LIÊN TỤC vào tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh từ Xưởng sản xuất cho đến Văn phòng điều hành, từ Khối sản xuất trực tiếp cho đến gián tiếp, từ các hoạt động đối nội cho đến các hoạt động đối ngoại của doanh nghiệp.

Cai-tien-lien-tuc

Cai-tien-lien-tuc

Vậy CẢI TIẾN là gì?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Khi nói đến CẢI TIẾN là họ nghĩ ngay đến việc thay đổi công nghệ, thay đổi máy móc thiết bị để cải tạo năng lực sản xuất. Và những việc này thường tiêu tốn rất nhiều tiền của, mà quy mô cũng như vốn hay tiềm lực tài chính của doanh nghiệp lại hạn chế. Thế là họ gạt phắc đi suy nghĩ phải cải tiến, chấp nhận những hạn chế về chi phí cao cũng như năng lực cạnh tranh kém.

Thực tế, CẢI TIẾN chỉ đơn giản là làm cho mọi thứ TỐT HƠN HIỆN TẠI chủ yếu là dựa trên những nguồn lực sẵn có. Và CẢI TIẾN thường được tách thành hai mảng: Cải Tiến Hệ Thống Quản Lý (IM) và Cải Tiến Thiết Bị Công Nghệ (IE).

Cải Tiến Hệ Thống Quản Lý chính là thay đổi cách thức vận hành ở tất cả các khâu các công đoạn các phòng ban từ Kế hoạch, Sản xuất, Mua hàng, Kiểm soát chất lượng, Kho bãi…cho đến Bán hàng và ngay cả Hành chính Nhân sự… theo chiều hướng loại bỏ những hạn chế gây ra lãng phí, giảm thời gian vận hành, nâng cao chất lượng….

Còn Cải Tiến Thiết Bị Công Nghệ là tập trung vào việc cải tiến công suất của máy móc thiết bị, bao gồm cả việc phải trang bị một hệ thống máy móc thiết bị mới. Và việc này đòi hỏi doanh nghiệp phải tính toán kỹ lưỡng cũng như phải chuẩn bị một nguồn tài chính đủ mạnh. Đổi lại, việc Cải Tiến này sẽ đem đến một sự thay đổi mang tính đột phá – Breakthrough Kaizen, và đi kèm theo đó là một rủi ro cao nếu như nhu cầu thị trường thay đổi.

Và theo tinh thần của CẢI TIẾN LIÊN TỤC, thì chỉ khi nào doanh nghiệp đã hoàn thành gần như hoàn chỉnh các bước của Cải Tiến Hệ Thống Quản Lý rồi mới tính đến áp dụng các biện pháp của Cải Tiến Thiết Bị Công Nghệ.

Tại sao lại là CẢI TIẾN LIÊN TỤC?

CẢI TIẾN hay Kaizen, một thuật ngữ trong tiếng Nhật, có nghĩa là “không ngừng làm tốt hơn“, với trọng tâm hướng đến các cải tiến nhỏ diễn ra từ từ.

Khong-ngung-lam-moi-thu-tot-dep-hon

Khong-ngung-lam-moi-thu-tot-dep-hon

Vì khó có một công ty nào có thể đạt đến mức hiệu quả tuyệt đối, thế nên tôi khuyên các bạn nên tạo ra một sự cam kết cải tiến liên tục, và tốt nhất là có một quy trình, hệ thống nhằm đảm bảo việc cải tiến được thực hiện liên tục. Nhờ đó công ty không ngừng tìm kiếm các hoạt động không tạo ra giá trị tăng thêm và cách thức để loại bỏ chúng.

Trọng tâm của việc cải tiến liên tục nên nhắm vào việc xác định các nguyên nhân tiềm tàng của các hoạt động không tạo ra giá trị tăng thêm và loại bỏ chúng bằng cách cải tiến quy trình sản xuất.

Bài sau tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một công nghệ quản lý hiện đại và rất dễ áp dụng đáp ứng được hết các yêu cầu của CẢI TIẾN LIÊN TỤC. Đó là SẢN XUẤT TINH GỌN – Lean Manufacturing.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và xin hẹn gặp lại

Thân ái,

Nguyễn Trung Nguyên

GĐ Cty TNHH MTV TUNG CÁNH VIỆT

Http://www.NguyenTrungNguyen.net

Advertisements

7 comments on “ÁP DỤNG CẢI TIẾN LIÊN TỤC ĐỂ CẮT GIẢM CHI PHÍ ĐẦU VÀO

 1. Hi anh Nguyễn Trung Nguyên, GĐ Cty TNHH MTV TUNG CÁNH VIỆT

  Đọc bài “ÁP DỤNG CẢI TIẾN LIÊN TỤC ĐỂ CẮT GIẢM CHI PHÍ ĐẦU VÀO” của anh rất hay. Và tâm đắc lắm đoạn:”Vì khó có một công ty nào có thể đạt đến mức hiệu quả tuyệt đối, thế nên tôi khuyên các bạn nên tạo ra một sự cam kết cải tiến liên tục, và tốt nhất là có một quy trình, hệ thống nhằm đảm bảo việc cải tiến được thực hiện liên tục. Nhờ đó công ty không ngừng tìm kiếm các hoạt động không tạo ra giá trị tăng thêm và cách thức để loại bỏ chúng.”

  Đoạn này làm em hưng phấn để cải tiến bước đi của mình.

  Xin cảm ơn anh.
  Trần Thế Quyền – Thần Tài Nhỏ

  • Chào bạn Quyền,

   Cám ơn bạn đã chia sẻ.

   Tôi quan niệm “sống là không dừng lại”. Với doanh nghiệp cũng vậy, nếu họ cảm thấy hài lòng với điều kiện hiện tại hoặc những thành công trước mắt thì họ thường ko thấy được những rủi ro tiềm ẩn phía trước. Và điều này sẽ dẫn đến những hiểm họa không lường hết được một khi những điều kiện thuận lợi hiện tại không còn nữa.

   Thế giới luôn thay đổi và thay đổi rất nhanh. Nếu chúng ta có một sự chuẩn bị tốt và một tinh thần “dám” thay đổi, chúng ta sẽ thành công.

   “Ai tạo ra thay đổi, người đó luôn dẫn đầu.
   Ai chấp nhận thay đổi, người đó luôn tồn tại
   Ai kháng cự thay đổi, người đó sẽ diệt vong.” – Taiichi Ohno

   Thân ái,
   http://www.NguyenTrungNguyen.net

 2. Cám ơn Tung Cánh Việt.

  Đúng là phải cải tiến liên tục.

  Mình tâm đắc chia sẻ của anh về việc phải cải tiến Hệ Thống Quản Lý trước khi cải tiến Hệ Thống thiết bị máy móc

  Mình cam kết sẽ áp dụng cải tiến liên tục cho doanh nghiệp đồ Gỗ Lộc Lâm -nhằm làm cho sản phẩm Bàn Ghế Xếp luôn luôn hài lòng khách hàng.

  “Ai tạo ra thay đổi, người đó luôn dẫn đầu.
  Ai chấp nhận thay đổi, người đó luôn tồn tại
  Ai kháng cự thay đổi, người đó sẽ diệt vong.” – Taiichi Ohno

  Cám ơn lần nữa nhé. Bài chia sẻ của Nguyễn Trung Nguyên rất có chất lượng thực sự

  Phan Đăng An – Bàn Ghế Xếp Gấp – Lộc Lâm Furniture

  • Cảm ơn a Phan Đăng An đã chia sẻ,

   Với mong muốn đem kiến thức và kinh nghiệm học hỏi được từ thời gian công tác ở các cty và tập đoàn lớn của nước ngoài chia sẻ lại cho các doanh nghiệp và các anh chị em đang làm kinh doanh trong nước, xem như là đền đáp ơn trên đã tạo ra mình và cho mình một cuộc sống an lành. Hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho mọi người.

   Mời a An tiếp tục theo dõi blog nhé.
   Chúc a và cty Lộc Lâm Furniture thành công!

   Thân ái,
   Nguyễn Trung Nguyên
   GĐ CTy Tung Cánh Việt,
   http://TungCanhViet.com

 3. Chào bạn Nguyễn Trung Nguyên

  ” ÁP DỤNG CẢI TIẾN LIÊN TỤC ĐỂ CẮT GIẢM CHI PHÍ ĐẦU VÀO ” rât hay, ” Cải Tiến Hệ Thống Quản Lý chính là thay đổi cách thức vận hành ở tất cả các khâu các công đoạn các phòng ban từ Kế hoạch, Sản xuất, Mua hàng, Kiểm soát chất lượng, Kho bãi…cho đến Bán hàng và ngay cả Hành chính Nhân sự… theo chiều hướng loại bỏ những hạn chế gây ra lãng phí, giảm thời gian vận hành, nâng cao chất lượng…” mình rất tâm đắc đoạn này.

  Chúc bạn luôn thành công trong công việc.

  Tô Kiều Thụy Thu Trang
  GĐTC – Công Ty CP Hồng Thinh
  http://www.hongthinh.com

  • Chào chị Thu Trang,

   Cám ơn chị đã theo dõi bài viết.

   Điều đáng buồn là hiện nay phần lớn các chủ doanh nghiệp VN mình đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc khối tư nhân chưa thực sự hiểu rõ cáo thuật ngữ “Cải Tiến” này.

   Họ nghĩ cải tiến là phải đầu tư tiền vào việc mua thêm máy móc công nghệ. Mà việc này thì tiêu tốn khá nhiều tiền của trong khi doanh nghiệp không đủ tiềm lực tài chính. Thế nên, mặc dù biết là đang gặp khá nhiều bất lợi trong cạnh tranh họ vẫn “chịu đấm ăn xôi” với hoàn cảnh hiện tại.

   Mời chị tiếp tục theo dõi blog, tôi hy vọng các bài viết của blog có thể đóng góp chút ít vào sự thành công của cá nhân chị cũng như sự phát triển của Cty CP Hồng Thịnh.

   Thân ái,
   Nguyễn Trung Nguyên
   Giám Đốc CTy TVĐT Tung Cánh Việt
   http://NguyenTrungNguyen.Net

 4. Chào anh Nguyễn Trung Nguyên,

  Rất vui được làm quen với anh. Bài viết của anh rất hay và có ý nghĩa cho bất kỳ một doanh nghiệp lớn nhỏ nào hiện nay. Nếu hoạt động mà không có sự cải tiến liên tục thì doanh nghiệp khó có thể đứng vững được với môi trường kinh doanh cạnh tranh trong thời đại này. Nhưng cũng phải biết cải tiến thế nào cho phù hợp, mà còn giảm có thể làm giảm chi phí đầu vào lại là một bài toán cần có lời giải đáp.

  Qua bài viết của anh, tôi rất vui và cảm ơn anh đã có những chia sẽ quý giá, hy vọng những bài viết của anh sẽ giúp ích cho nhiều doanh nghiệp nữa đang cần cải tiến.

  Cảm ơn anh, chúc anh thành công hơn nữa trong công việc.

  Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
  Web : http://cayxanhgianguyen.com/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s