GIỚI THIỆU VỀ LEAN MANUFACTURING

Là  một phương pháp quản lý sản xuất hiện đại và đang  ngày càng áp dụng  rộng rãi trên khắp thế giới, nhằm loại bỏ lãng phí và những bất hợp lý trong qui trình vận hành sản xuất kinh doanh, để có chi phí thấp hơn và tính cạnh tranh cao hơn cho nhà sản xuất.

Khái niệm Lean Production bắt nguồn từ hệ thống sản xuất Toyota( TPS) và dần triển khai xuyên suốt các hoạt động của Toyota từ những năm 1950. Từ trước những năm 1980, Toyota ngày càng được biết đến nhiều hơn về tính hiệu quả trong việc triển khai hệ thống sản xuất Just In Time( JIT)

Lich-su-ra-doi-cua-Lean-Production

Lich-su-ra-doi-cua-Lean-Production

Ngày nay, Toyota được xem là một công ty sản xuất hiệu quả nhất thế giới và là công ty đã đưa ra những chuẩn mực điển hình áp dụng Lean Production. Cụm từ Lean Production hay Lean Manafucturing đã xuất hiện đầu tiên trong quyển The Machine that changed the Word (Cỗ máy làm thay đổi thế giới James Womack, Daniel Roos) xuất bản năm 1990.

Lean Production đang được áp dụng rộng rãi tại các công ty sản xuất hàng đầu trên toàn thế giới, dẫn đầu là các nhà sản xuất ôtô lớn và các nhà cung cấp thiết bị cho các công ty này. Lean Production đang trở thành đề tài ngày càng được quan tâm tại các công ty ở các nước phát triển khi các công ty này đang tìm cách cạnh tranh hiệu quả đối với khu vực Châu Á.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình, Lean Production hướng tới những mục tiêu chính như:

 • Giảm phế phẩm và lãng phí hữu hình không cần thiết, bao gồm sử dụng vượt định mức nguyên vật liệu đầu vào, phế phẩm có thể ngăn ngừa, chi phí liên quan đến tái chế phế phẩm và các tính năng sản phẩm vốn không được khách hàng yêu cầu.
 •  Giảm thời gian qui trình và chu kỳ sản xuất bằng cách giảm thiểu thời gian chờ đợi giữa các công đoạn, cũng như thời gian chuẩn bị cho qui trình và thời gian chuyển đổi mẫu mã hay qui cách sản phẩm.
 • Giảm thiểu số lượng thời gian tồn kho ở tất cả các công đoạn sản xuất, nhất là sản phẩm dở dang giữa các công đoạn. Mức tồn kho thấp hơn đồng nghĩa với yêu cầu vốn lưu động ít hơn.
 • Cải thiện năng suất lao động, bằng cách vừa giảm thời gian nhàn rỗi của công  nhân đồng thời đảm bảo công nhân đạt năng suất cao nhất trong thời gian làm việc (không thực hiện những thao tác hay những công việc không cần thiết).
 • Tận dụng tối đa mặt bằng và thiết bị hiện có. Sử dụng hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các trường hợp ùn tắc và gia tăng tối đa hiệu suất sản xuất trên các thiết bị hiện có, đồng thời giảm thiểu thời gian dừng máy.
 • Tăng tính linh động của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có khả năng sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau một cách linh động hơn với chi phí và thời gian chuyển đổi thấp nhất.
 •  Tăng sản lượng: Nếu có thể giảm chu kỳ sản xuất, tăng năng suất lao động, giảm thiều ùn tắc và thời gian dừng máy, công ty có thể tăng sản lượng một cách đáng kể từ cơ sở hạ tầng hiện có.
Lean-production-system

Lean-production-system

Và để đạt được những mục tiêu trên, đồng thời để khẳng định được là một công nghệ quản lý hiện đại và hiệu quả nhất mà nhân loại đã phát minh ra tính tới thời điểm hiện tại, Lean Production luôn tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc cơ bản sau:

 •  Nhn thc vslãng phí – Bước đầu tiên là nhận thức về những gì có và những gì không làm tăng thêm gía trị từ góc độ khách hàng. Bất kỳ vật liệu, quy trình hay tính năng nào không tạo thêm giá trị theo quan điểm của khách hàng được xem là thừa và nên loại bỏ. Vi dụ như việc vận chuyển vật liệu giữa các phân xưởng là lãng phí và có khả năng được loại bỏ.
 • Chun hoá quy trình – Lean đòi hỏi việc triển khai các hướng dẫn chi tiết cho sản xuất, gọi là Quy Trình Chuẩn – SOP.  Trong đó ghi rõ nội dung, trình tự, thời gian và kết quả cho tất cả các thao tác do công nhân thực hiện. Điều này giúp loại bỏ sự khác biệt trong cách các công nhân thực hiện công việc.
 • Quy trình liên tc – Lean thường nhắm tới việc triển khai một quy trình sản xuất liên tục, không bị ùn tắc, gián đoạn, đi vòng lại, trả về hay phải chờ đợi. Khi được triển khai thành công, thời gian chu kỳ sản xuất sẽ được giảm đến 90%.
 • Sn xut “Pull” – Còn được gọi la Just-in-Time (JIT), sản xuất Pull chủ trương chỉ  sản xuất  những gì cần thiết và vào lúc cần đến. Sản xuất được diễn ra dưới tác động của các công đoạn sau, nên mỗi phân xưởng chỉ sản xuất theo yêu cầu của công đoạn kế tiếp.
 • Cht lượng tgc – Lean nhắm tới việc loại trừ phế phẩm từ gốc và việc kiểm soát chất lượng được thực hiện bởi các công nhân như một phần công việc trong quy trinh sản xuất.
 • Liên tc ci tiến – Lean đòi hỏi sự cố gắng đạt đến sự hoàn thiện bằng cách không ngừng loại bỏ những lãng phí khi phát hiện ra chúng. Điều này cũng đòi hỏi sự tham gia tích cực của công nhân trong quá trình cải tiến liên tục.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết. Ở bài sau tôi sẽ giới thiệu sâu hơn về những lợi ích và vấn đề triển khai Lean vào doanh nghiệp. Mời bạn đón theo dõi.

Thân ái,

Nguyễn Trung NguyênGĐ Cty TUNG CÁNH VIỆT

Http://NguyenTrungNguyen.Net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s