LEAN VÀ CÁC HỆ THỐNG QUẢN LÝ KHÁC

Không ngẫu nhiên mà Lean Manufacturing được xem là hệ thống quản lý hiệu quả nhất mà con người đã từng tạo nên. Bởi vì ngoài việc bản thân Lean hoàn toàn có khả năng vận hành độc lập và có thể áp dụng vào từng phân vùng hay bộ phận hoặc nhánh nhỏ trong một chuổi các quy trình phức tạp của doanh nghiệp. Lean còn có khả năng kết hợp với các hệ thống quản lý khác để đạt được hiệu quả tối ưu.

He-thong-san-xuat-Toyota

He-thong-san-xuat-Toyota

1. Hệ thống sản xuất của Toyota

Mặc dầu được phát triển từ hệ thống sản xuất Toyota( TPS), Lean Production đã được nhiều công ty đón nhận và vì thế đã được mở rộng phạm vi hơn so với TPS. TPS có thể được xem là cách triển khai Lean thuần túy cho một công ty cụ thể. Trong hệ thống TPS, các chủ đề chính được nhấn mạnh bao gồm:

–    Chuẩn hóa qui trình vận hành

–    Bàn giao trực tiếp giữa các công đoạn

–    Dòng sản phẩm

–   Cải tiến qui trình được đảm trách bởi công nhân.

2. Lean Six Sigma

LEAN_Six_Sigma

Six Sigma là một phương pháp luận có hệ thống nhằm cải tiến đột phá qui trình sản xuất bằng cách xác định nguyên nhân gây ra biến động trong quá trình sản xuất và dẫn đến phế phẩm, để rồi sau đó loại trừ những biến động này và giảm thiểu phế phẩm. Quá trình này được thực hiện từ khâu thiết kế- sản xuất- phân phối.

Vì loại trừ phế phẩm là mục tiêu then chốt của Lean Production nên các công cụ sử dụng trong Six Sigma là một trong những công cụ để thực hiện Lean.

3. Lean và ERP( Enterprise Resource Planning)

Lean-va-ERP

Lean-va-ERP

Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp bắt nguồn từ hệ thống hoạch định yêu cầu vật tư( MRP) trong đó lịch sản xuất được thiếp lập dựa trên KHSX theo mô hình push. Gần đây, một số hệ thống ERP cũng được tối ưu hóa để hỗ trợ cho Lean Production. Cụ thể phần mềm OPM của ORACLE được thiết kế cho mô hình phù hợp với Lean: từ phần kế hoạch, sản xuất, chất lượng, tồn kho cho đến phát triển sản phẩm.

Hệ thống ERP thường bao gồm những tính năng không liên quan đến hoạch định sản xuất- ví dụ kế toán, phân tích tài chính, quản lý nhân sự, quản lý mua bán  các tính năng có thể mang lại lợi ích cho công ty và không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng triển khai Lean Production.

4. Lean và Hệ Thống Quản Lý Chất lượng ISO 9000

Lean-va-Iso-9000

Lean-va-Iso-9000

ISO 9000 là một hệ thống quản lý chất lượng giúp đảm bảo rằng công ty có một hệ thống cơ bản để đáp ứng yêu cầu chất lượng một cách nhất quán. So với ISO 9000, Lean Production có thể được xem như một hệ thống quản lý có tính hiệu quả cao nhằm giảm tất cả sự lãng phí và bất hợp lý trong quá trình sản xuất. Mặc dù những mục tiêu này cũng trùng lắp trên nhiều phương diện, cả hai đều giảm thiểu mức phế phẩm đến tay khách hàng tuy nhiên cả hai hệ thống vẫn có nhiều điểm khác biệt quan trọng.

Ví dụ một công ty có thể tuân thủ 100% những nội dung ISO 9000 nhưng mức độ lãng phí và kém hiệu quả vẫn còn cao. Một cách phân biệt quan trọng là ISO 9000 đòi hỏi các qui trình trong công ty phải đạt đến một tiêu chí tối thiểu, trong khi Lean nhắm tới cải tiến qui trình liên tục và cung cấp một phương pháp để đạt được các cải tiến này. Nhìn chung, ISO 9000 được xem là một nền tảng tốt cho Lean và cả hai hệ thống đều bổ sung cho nhau.

Cám ơn bạn đã xem bài viết,

Thân ái,

Nguyễn Trung Nguyên – GĐ Cty Tung Cánh Việt

Advertisements

One comment on “LEAN VÀ CÁC HỆ THỐNG QUẢN LÝ KHÁC

  1. Cái ý bạn Nguyên nói về “ví dụ một công ty có thể tuân thủ 100% những nội dung ISO 9000 nhưng mức độ lãng phí và kém hiệu quả vẫn còn cao” mình thấy đúng thật, nhất là khi còn khá nhiều DN Việt Nam tuy mang tiếng là có áp dụng ISO và có chứng nhận ISO nhưng mang nặng về hình thức thôi.

    Đọc mấy bài này giờ đã hiểu thêm chút về LEAN Production, trước giờ nghe qua nhưng cũng còn khá mù mờ. Cảm ơn bạn Nguyên và chúc sẽ có thêm nhiều bài viết hay nhé

    Hoàng Trung Quân – http://cachtangqua.wordpress.com/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s