TRIỂN KHAI ÁP DỤNG LEAN MANUFACTURING VÀO DOANH NGHIỆP

Về cơ bản chúng ta đã thấy được những ưu điểm và lợi ích mà Lean mang lại. Tuy nhiên, việc áp dụng Lean không thể làm một cách tùy tiện, máy móc được. Nó đòi hỏi chúng ta phải có một sự chuẩn bị cơ bản cũng như sự sẵn sàng về mặt chủ trương và chính sách của doanh nghiệp.

Đòi hỏi sự cam kết tham gia của lãnh đạo cấp cao:

Vai-tro-cua-lanh-dao

Vai-tro-cua-lanh-dao

Cũng như bất kỳ dự án quan trọng nào khác về cải tiến qui trình, sự cam kết và hỗ trợ của cấp lãnh đạo cao nhất là yếu tố quyết định đến khả năng thành công của việc triển khai và áp dụng Lean Production. Trong quá trình áp dụng và triển khai hệ thống Lean Production chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề khó khăn và đôi khi một số khó khăn này chỉ có thể được giải quyết khi có sự hỗ trợ và sự toàn tâm của lãnh đạo.

Bắt đầu từ việc triển khai Lean Production từng phần

Để đạt hiệu quả cao trong quá trình triển khai Lean Production một số công ty bước đầu chỉ triển khai từng phần của Lean Production, chọn một phân xưởng hoặc một chuyền mẫu để triển khai và dần tiến tới triển khai toàn diện hơn.

Trong một cuộc khảo sát tại các công ty đã sản xuất ở Mỹ bởi tạp  chí Industry Week trong năm 2004,  trong số  các công  ty  đã  bắt đầu  chương trình  Lean Production39.1% cho biết chỉ triển khai một số ứng dụng của Lean Production, 55.0% triển khai hầu hết các ứng dụng và chỉ có 5.9% cho biết đã triển khai toàn diện.

Một số bước đơn giản ban đầu gồm có:

–    Đo lường, theo dõi công suất và sản lượng của thiết bị  

–    Thiết lập và chẩn hóa tài liệu để các qui trình sản xuất rõ ràng hơn.

–    Triển khai hệ thống 5S trong xưởng.

–    Qui hoạch lại bố trí mặt bằng sản xuất.

Bắt đầu với qui mô nhỏ.

Việc triển khai Lean nên thử nghiệm ở một bộ phận nhỏ trong hoạt động trước khi áp dụng cho toàn bộ hệ thống sản xuất, nhất là khi chuyển đổi từ hệ thống push sang pull vì sự thay đổi này có thể gây gián đoạn sản xuất. Ví dụ như, có thể thử nghiệm trên một dây chuyền hoặc một chuỗi qui trình nhỏ vì điều này giúp giảm thiểu rủi ro làm gián đoạn công việc. Tiến hành huấn luyện nhân viên về các nguyên tắc của Lean đồng thời thuyết phục những người khác trong công ty hiểu rõ về lợi ích của Lean Production.

Nhờ chuyên viên, tổ chức tư vấn 

Tu-van-Lean

Tu-van-Lean

Các công ty nên sử dụng dịch vụ tư vấn từ chuyên gia hoặc tổ chức về Lean Production để hướng dẫn triển khai hệ thống Lean Production. Đặc biệt sự chuyển đổi từ hệ thống push sang pull có thể gây gián đoạn sản xuất, do đó quá trình này nên được sự hướng dẫn của một tổ chức tư vấn có nhiều kinh nghiệm.

Lập kế hoạch

Công ty nên thiết kế một kế hoạch triển khai chi tiết và rõ ràng trước khi tiến hành chuyển đổi sang Lean. Công ty nên lập kế hoạch thực hiện trong mỗi năm và mỗi năm phải hoàn thành những bước đúng như tiến độ trong bảng kế hoạch triển khai Lean Production.

Và vì là một công nghệ tiên tiến, chắc chắn việc triển khai sẽ gặp một số trở ngại nhất định.Một số công ty áp dụng Lean Production rất khó khăn và không có lợi ích từ hoạt động này. Nguyên nhân có thể là do công ty gặp phải một số vấn đề như sau:

 • Công ty bị sai lầm trong việc gắn liền thang đo đo cải tiến với báo cáo tài chính. Nói cách này, công ty chỉ báo có phần trăm cải tiến mà không chuyển lợi ích của hoạt động này sang đo lường bằng tiền.
 • Công ty triển khai các chương trình trong Lean không đúng theo thứ tự. Ví dụ, nếu giảm qui mô lô sản xuất được ưu tiên trước giảm thời gian đổi sản phẩm điều này làm thời gian đổi sản phẩm tăng lên và mức độ hữu dụng của trang thiết bị sẽ bị giảm, khả năng đáp ứng yêu cầu khách hàng sẽ giảm.

  Trien-khai-ap-dung-Lean

  Trien-khai-ap-dung-Lean

 • Chọn giải quyết những vấn đề khó khăn và có tầm ảnh hưởng thấp trong thời gian đầu triển khai Lean. 
 • Ứng dụng Lean vào thực tiễn thì không quá khó nhưng có thể gặp rắc rối về những biến động từ đó dẫn đến sự hợp tác của mọi người có liên quan trong quá trình triển khai Lean bị giảm.
 • Nếu những dự án đầu tiên về Lean không thành công hoặc thu lại lợi ích thấp so với chi phí đầu tư thì sự hỗ trợ và cộng tác cho các dự án sau sẽ bị giảm sút.
 • Một số môi trường sản xuất, đặc biệt là những mô hình sản xuất liên tục có rất ít cơ hội để triển khai hiệu quả của Lean trong sản xuất và điều hành. Việc ứng dụng Lean ở đây ít tạo ra sự đột phá để mọi người dễ đánh giá
 • Công ty dành quá nhiều thời gian cho đào tạo và không ứng dụng hoặc thời điểm triển khai không phù hợp.
 • Lean hoàn toàn tác động đến mọi người trong mọi phòng ban chức năng và quan trọng hơn là thay đổi văn hóa của tổ chức. Sự thay đổi này là nguyên nhân của sự không thoải mái trong công việc và một số công ty không có khả năng đương đầu với sự thay đổi lớn. 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s