CÁC CÔNG CỤ VÀ PHƯƠNG PHÁP CỦA LEAN (phần 1)

Cong-cu-cua-Lean

Cong-cu-cua-Lean

Điểm mạnh chủ yếu của Lean Manufacturing là nó không chỉ bao gồm những khái niệm và triết lý quản lý, mà nó là một loạt các phương pháp thực hành quản lý tốt và công cụ làm việc hiệu quả nhằm cho phép các khái niệm và triết lý đó phải được thực hiện trong khu vực vận hành.

Nó bao gồm 14 công cụ và phương pháp mà tôi sẽ trình bày một cách ngắn gọn trong bài viết này.

1. Value Stream Mapping (VSM) – Sơ đồ chuỗi giá trị

VSM là một phương pháp trực quan mô tả quy trình vận hành về mặt vật chất của dòng lưu chuyển nguyên vật liệu và cái cách mà những giá trị cung cấp cho khách hàng được tạo ra. VSM chỉ ra những công đoạn chính của quy trình vận hành , bên cạnh những dữ liệu liên quan đến dòng nguyên vật liệu, chất lượng, thời gian đáp ứng đơn hàng và nhịp sản xuất. Bao gồm cả một sơ đồ biểu thị sự lưu chuyển của dòng thông tin, và cái cách mà nó được quản lý, kiểm soát hoặc sự tác động của dòng thông tin lên dòng nguyên vật liệu.

Value-stream-mapping

Value-stream-mapping

Thành phần thứ ba của VSM chính là yếu tố thời gian, nó minh họa cho tất cả những điều liên quan đến việc rút ngắn hay kéo dài thời gian đáp ứng đơn hàng.

VSM là công cụ chủ yếu của Lean giúp nhận ra chổ nào là phát sinh lãng phí trong quy trình và những chổ nào có khả năng cắt giảm hoặc loại bỏ.

Và một VSM mới được phát triển để giúp hình dung chuổi giá trị trong  tương lai sẽ như thế nào sau khi áp dụng những cải tiến của Lean. Nó cung cấp một hình mẫu cho tất cả các hoạt động cải tiến của doanh nghiệp cần hướng tới.

2. Takt Time – Nhịp sản xuất

takt-time

takt-time

Takt Time là tần suất một sản phẩm được làm ra. Nó được sử dụng để mô tả rõ ràng và theo dõi tốc độ của quy trình ở các công đoạn khác nhau. Đối với các công ty áp dụng Lean, Takt Time của mỗi quy trình được chủ động điều phối và giám sát để duy trì một luồng sản xuất liên tục.

Takt time khác với thời gian chu kỳ sản xuất (circle time). Circle Time là thời gian cần để quy trình hoàn tất một sản phẩm. Ví dụ: một nhà sản xuất đồ gỗ có thể cách 10 phút cho xuất xưởng một cái bàn xếp (takt time), nhưng phải mất 2 ngày mới hoàn thành xong một cái bàn xếp đó (circle time).

3. Kaizen – Cải tiến liên tục

Kaizen-cai-tien-lien-tuc

Kaizen-cai-tien-lien-tuc

Kaizen là một thuật ngữ trong tiếng Nhật, có nghĩa là liên tục cải tiến. Kaizen là một quy trình làm việc mà ở trong đó, tất cả các thành viên phải gắn kết với công tác cải tiến liên tục ngay chính công việc hàng ngày của mình.

Kaizen là một triết lý tổng hòa giữa suy nghĩ và hành động của tất cả các thành viên trong tổ chức luôn hướng tới việc loại bỏ những lãng phí, thiết lập nên những quy trình làm việc hiệu quả và trực tiếp vận hành chúng.

Các công ty và tập đoàn lớn hàng năm đều triển khai nhiều hoạt động Kaizen để cải tiến quy trình làm việc của họ. Các sự kiện Kaizen thường diễn ra rất ngắn gọn, tập trung vào một mục tiêu cụ thể và cố gắng đạt được nó.

4. 5S / Visual Factory – 5S và Quản lý trực quan

5S-vs-quan-ly-truc-quan

5S-vs-quan-ly-truc-quan

Đó là việc sử dụng các công cụ quản lý bằng trực quan (mắt nhìn) như bảng biểu hiển thị thông số sản xuất, các bảng kiểm soát, các chỉ dẫn bằng hình ảnh… nhằm giúp các công nhân cũng như quản lý được cập nhật các thông tin về tình hình sản xuất một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Từ đó có thể có những điều chỉnh phù hợp, kịp thời đối với tình hình sản xuất cụ thể.

Kết hợp với 5S, một công cụ rất mạnh và dễ áp dụng, doanh nghiệp sẽ cải thiện đáng kể về mặt giảm lãng phí và cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp.

5S là viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật biểu thị cho 5 bước triển khai và thực hiện của công cụ này. Đó là:

Seiri / Sort – Sàng lọc

Seiton / Set in order – Sắp xếp

Seiso / Shine – Sạch sẽ

Seiketsu / Stadardize – Săn sóc / Tiêu chuẩn hóa

Shitsuke / Sustain –  Sẵn sàng

Tôi sẽ trình bày chi tiết công cụ này trong các bài viết sau.

Thân ái,

Nguyễn Trung Nguyên

GĐ Cty Tư Vấn Đào Tạo TUNG CÁNH VIỆT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s